โรคหัวใจ หรือ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ปัจจุบันคนไทยเป็นกันมากขึ้น ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะหัวใจอ่อนแอ แต่เป็นเพราะอาหารการกินที่เต็มไปด้วยไขมันที่ไร้ประโยชน์ ด้วยเหตุเช่นนี้จึงไม่แปลกที่จะพบเห็นผู้ป่วยส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุยังน้อย
ถ้าคุณยังไม่อยากเป็นคนที่ต้องเจ็บป่วยจากโรคนี้ ต้องเลือกทานอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นผักที่มีคุณสมบัติในการล้างหลอดเลือด หรือช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือดของตัวเอง จะต้องเลือกผักแบบไหนมาปรุงอาหารบ้าง เรายกตัวอย่างมาให้ตามนี้
1.ลูกเดือย
ลูกเดือยช่วยในเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยระบบการเผาผลาญ มีสรรพคุณทางด้านขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ และมีแคลลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วน และยังช่วยเรื่องการขับถ่าย ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย
น้ำลูกเดือยต้ม หรือน้ำเต้าหู้ใส่ลูกเดือยก็ได้
2.กระเทียม ขิง
สองสิ่งนี้มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตันอีกด้วย
ปรุงเป็นเมนูหมู-ไก่ผัดขิง หรือโรยหน้าโจ๊กก็อร่อย
3.บร็อคโคลี่
เป็นผักสีเขียวที่มีแคลเซียมสูง เหมาะกับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ และวิธีการเก็บวิตามิน แร่ธาตุหลากหลายในบร็อคโคลี่ให้ยังคงอยู่ คือเลือกใช้วิธีการเด็ดผัก ไม่ควรใช้วิธีการหั่น และไม่หลีกเลี่ยงการต้มผักเป็นเวลานาน
บร็อคโคลี่ผัดน้ำมันหอย ปรุงง่ายอร่อยเร็ว หรือจะผัดกับกุ้งก็น่าทาน
4.แครอท
ผักสีส้มที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ และยังมีสารสำคัญคือสาร "ฟอลคารินอล" ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย และการเกิดริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย
ถ้าเบื่อกินแบบคั้นสด เอามาทำเป็นส้มตำแครอทก็แซ่บดีมีประโยชน์ไม่แพ้กัน
5.ข้าวโอ๊ต
ธัญพืชตัวนี้ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอล อุดุมไปด้วยวิตามิน E และช่วยในการลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอล
ข้าวโอ๊ตต้มหมูสับทรงเครื่องอิ่มอร่อยได้ประโยชน์สูงกว่าคุ้กกี้นะ
6. ถั่วเหลือง
สำหรับถั่วเหลืองจะมีสรรพคุณช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้ ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวในเหลืองสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้
ดื่มเป็นน้ำนมถั่วเหลือง, น้ำเต้าหู้ หรือผัดเป็นอาหารก็ได้
7. ถั่วเขียว
ถั่วเขียวอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยรักษาและสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวหนัง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและยังช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่เกิดจากมลภาวะอีกด้วย
ถั่วเขียวต้มทานก็ง่าย อิ่มท้องได้ในราคาถูก
8.ถั่วชนิดต่างๆ
ถั่วเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่ช่วยในการลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอลได้ เปลือกหุ้มเมล็ดแบ่งได้เป็นสองชนิด ชนิดไม่ละลายในน้ำ จะช่วยเพิ่มกากใยและอุ้มน้ำ ทำให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายเป็นปกติ และชนิดละลายในน้ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
ปรุงได้ทั้งผัด คั่วเกลือ-อบแห้งทานเล่น หรือต้มเพื่อทานกับสลัดผัก
9. มะเขือเทศ
มะเขือเทศมี "ไลโคปีน" เป็นสารสำคัญ ซึ่งสารตัวนี้ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
เมนูยำมะเขือเทศสด ทานเป็นมื้อหลักหรือเครื่องเคียงก็ได้
หากเน้นการรับประทานผักให้หลากหลาย และเลือกเอาผักเหล่านี้ที่กล่าวมาข้างต้นเข้าไปอยู่ในมื้ออาหารของคุณด้วย รับรองว่าจะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดอุดตันได้อย่างแน่นอน
เรียบเรียงข้อมูลโดย : เรื่องเด็ดเจ็ดย่านน้ำ
ขอบคุณข้อมูล : ศุนย์หัวใจ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
กดถูกใจเพจเพื่อติดตามอัพเดททุกเรื่องเด็ด
บอกต่อเรื่องนี้ให้เพื่อนคุณ