ฝึกปรุงไว้เปิดร้าน! รวม 22 เมนูเส้น "มาม่า" ทำกินอร่อย ทำขายก็รวยปลดหนี้!!



"ภัตตาคารเล็กของเด็กหอ" ขอยกระดับการปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทั้งมาม่าไทย เกาหลี ญี่ปุ่น อินโด เวียดนาม สิงคโปร์ ลองกินจนเบื่อ แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับเราอีกต่อไปแล้ว หลังจากที่คุณได้เห็นเมนูและวิธีปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แบบฉบับของคัมภีร์... กินเพื่อปฎิวัติความจน!

"กินปฎิวัติความจำเจ" จะว่าไปมันคือการปรุงมาม่าแบบต้องมีเนื้อสัตว์!! ใส่ผัก ไข่ ลูกชิ้น บลาๆ ชนิดที่เรียกว่ามื้อนี้ต้องได้สารอาหารครบ 5 หมู่ จัดเต็มสุดๆ เหมาะมากสำหรับเด็กหออย่างนักเรียน-นักศึกษา เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่หาซื้อได้ไม่ยากตามเซเว่นนั่นแหละ หรือแม่ค้าสนใจจะเอาไปเป็นเมนูทำขายรับรองได้ลูกค้าเต็มร้านแน่ๆ มีเมนูไหนให้เลือกทำกันบ้างไปเลือกดูกันเลย

1. "มาม่าเกาหลีรสเผ็ดกับไก่ม้วนหนังกรอบ"
ส่วนผสม
********
1.มาม่าเกาหลีรสเผ็ด
2.สะโพกไก่เลาะกระดูก
3.หอมซอย/พริกซอย/ถั่วญี่ปุ่น
4.น้ำมะนาว/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล
5.เกลือ
6.แรปสำหรับอาหาร

วิธีทำ
*****
1.นำสะโพกไก่มาม้วนลงบนแรปอาหารผูกหัวท้ายให้แน่น

2.ต้มน้ำให้พอร้อนไม่ต้องให้เดือด (ใช้ไฟอ่อน)

3.ใส่ไก่ลงไปต้มประมาณ30-35นาทีหรือสุกแต่ต้องไม่สุกเกินไป

4.ตั้งกระทะเปิดไฟรอจนกระทะร้อน นำไก่ลงไปทอดโรยเกลือให้ทั่วทอดให้หนังกรอบ พักไว้

5.ต้มน้ำให้เดือดใส่มาม่าเกาหลีลงไปลวกประมาณ6นาทีหรือจนเส้นนุ่ม เทน้ำทิ้งแต่ไม่หมดให้เหลือไว้เล็กน้อย

6ใส่ซอสที่ให้มาลงไปผสมกับเส้นให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

7.ตักเส้นใส่ชามหั่นไก่เป็นชิ้นเท่าๆกันวางลงบนเส้นโรยหน้าด้วยถั่ว ต้นหอมซอย พริกซอย

2. "มาม่ากุ้งต้มยำทะเลน้ำข้น"


3. "บะหมี่ต้มยำกุ้งน้ำขลุกขลิก"
ส่วนผสม
*********
1.กุ้งสด
2.ปูอัด/ไข่ต้มยางมะตูม
3.บะหมี่สำเร็จรูป
4.ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด
5.พริกขี้หนูบุบ/ต้นหอมซอย
6.น้ำมะนาว/น้ำปลา /น้ำตาล/น้ำพริกเผา/มันกุ้ง/นมสด
7.ถั่วฝักยาวสไลด์

วิธีทำ
****
1.ต้มน้ำไม่ต้องมากให้พอเดือดใส่ ตะไคร้/ข่า/ใบมะกรูดลงไปต้มให้หอมใส่น้ำพริกเผา /มันกุ้ง ลงไป ต้มให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว/น้ำปลา /น้ำตาล /พริกบุบ ให้รสจัดตามชอบ เตรียมไว้

2.ลวกกุ้งและถั่วฝักยาวในน้ำเดือดให้พอสุก พักไว้

3.ลวกเส้นบะหมี่ให้พอสุก เทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย วางกุ้ง ปูอัด ไข่ และถั่วฝักยาวไว้บนเส้นบะหมี่ โรยหน้าด้วยด้วยต้นหอมและพริกบุบอีกเล็กน้อย แล้วเทน้ำต้มยำลงไปให้พอขลุกขลิกแค่นี้ก็อร่อยแล้ว

4. "บะหมี่โฟทะเล"
ส่วนผสม
********
1.บะหมี่หรือเส้นตามชอบ
2.โครงไก่สับเป็นท่อน
3.กุ้งสด/ปลาหมึกบั้งหั่นเป็นชิ้น
4.ลูกชิ้นกุ้ง/ฮือก้วย/ลูกชิ้นปลา(ลืมซื้อ)
5.เต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้น
6.หอมใหญ่/รากผักชีบุบ/กระเทียมบุบ
7.ซอสเย็นตาโฟ
8.กระเทียมเจียว/พริกน้ำส้ม (ไม่ใส่ก็ได้)
9.ต้นหอมซอย/ผักบุ้งหั่นเป็นท่อน
10.เกลือ/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลกรวด

วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำใส่หอมใหญ่ใส่เป็นลูก/รากผักชีบุบ/กระเทียมบุบให้เดือดใส่โครงไก่ลงไปต้มจะมีฟองลอยขึ้นมาให้ช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ/น้ำตาลกรวด/ซีอิ๊วขาว ต้มไปจนได้ที่เตรียมไว้

2.ลวกกุ้ง/ปลาหมึก/ลูกชิ้นกุ้ง/ฮือก้วย/ลูกชิ้นปลาพักไว้

3.ลวกเส้นบะหมี่และผักบุ้งใส่ชาม วางกุ้งปลาหมึก ลูกชิ้นกุ้ง ฮือก้วยตามชอบ ใส่ซอสเย็นตาโฟ กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ราดด้วยน้ำซุปร้อนๆ หรือจะกินแบบแห้งก็อร่อยจ้า

สูตรซอสเย็นตาโฟ รสชาติเข้มข้น
ส่วนผสม
********
1.ซอสมะเขือเทศ 200กรัม
2.ซอสพริก100 กรัม
3.เต้าหู้ยี้ 6ก้อนเล็กบดละเอียด
4.น้ำมันหอย100กรัม
5.น้ำตาลทราย50กรัม
6.กระเทียมดองสับละเอียด100 กรัม
7.น้ำกระเทียมดอง50กรัม
8.น้ำส้มสายชู40กรัม
9.ซีอิ๊วขาว2ชต.
10.พริกตำตามชอบ
11.สีแดงผสมอาหารเล็กน้อยผสมกับน้ำให้เข้ากัน(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
*****
- ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คอยคนให้อยู่เรื่อยๆจน จนเดือดได้ที่ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะที่แห้งปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ได้หลายวันค่ะ

5. "มาม่าขนมจีบกุ้งสด"


6. "บะหมี่ต้มยำปลา"
ส่วนผสม
*********
1.เนื้อปลาเก๋า หั่นเป็นชิ้น
2.บะหมี่สำเร็จรูป
3.ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด
4.พริกขี้หนูบุบ/ต้นหอมซอย
5.น้ำมะนาว/น้ำปลา /น้ำตาล/น้ำพริกเผา/มันกุ้ง/นมสด
6.ถั่วฝักยาวสไลด์

วิธีทำ
****
1.ต้มน้ำให้พอเดือดใส่ ตะไคร้/ข่า/ใบมะกรูดลงไปต้มให้หอมใส่น้ำพริกเผา /มันกุ้ง ลงไป ต้มให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว/น้ำปลา /น้ำตาล /พริกบุบ ให้รสจัดตามชอบ เตรียมไว้

2.ลวกปลาในน้ำเดือดให้สุก พักไว้

3.ลวกเส้นบะหมี่ให้พอสุก เทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย วางเนื้อปลาและถั่วฝักยาวไว้บนเส้นบะหมี่ โรยหน้าด้วยด้วยต้นหอมและพริกบุบอีกเล็กน้อย แล้วเทน้ำต้มยำลงไป แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ

7. "มาม่าต้มยำหอยแมลงภู่"

8. "มาม่าเกาหลีหน้าเนื้อ"
ส่วนผสม
********
1.มาม่าเกาหลีหรือไทยก็ได้
2.เนื้อวัวหั่นบางๆ
3.ต้นหอมซอย/พริกซอย
4.หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น/กระเทียมสับ
5.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/ซีอิ๊วดำ
6.พริกไทยบด/แป้งมัน/น้ำมัน
7.ไข่แดง
8.น้ำส้มสายชู

วิธีทำ
*****
1หมักเนื้อด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/ซีอิ๊วดำ/แป้งมันคลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นอย่างน้อย30 นาทีหรือทิ้งไว้ทั้งคืน

2.เจียวกระเทียมให้หอมใส่เนื้อที่หมักลงไปผัดใส่พริกไทยใส่หอมใหญ่และปรุงรสตามชอบผัดให้เข้ากันพักไว้

3.ต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องปรุงของมาม่าลงไปปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ตามด้วยเส้นมาม่า ต้มจนเส้นนุ่มได้ที่

4.เทใส่ชาม ตักเนื้อวางลงบนเส้น ใส่ไข่แดงโรยหน้าด้วยต้นหอมและพริก แค่นี้ก็เสริฟได้เลย

9. "มาม่ารสหมูสับเกี๊ยวกุ้งสด"

10. "มาม่าต้มยำไก่สับ"
ส่วนผสม
********
1.บะหมี่สำเร็จรูปตามชอบ
2.ไก่สับ
3.ไข่ต้มยางมะตูม
4.น้ำพริกเผา /มันกุ้ง
5.ต้นหอมซอย /พริกซอย/พริกป่น/ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง
6.น้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาล

วิธีทำ
*****
1.รวนไก่ให้สุกพักไว้

2.ผสมพริกซอย/พริกป่น/น้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาลใส่ถ้วยเตรียมไว้

3.ต้มเส้นบะหมี่ให้สุกเทใส่ถ้วยที่ผสมเครื่องไว้ จัดวางไก่สับ,ไข่ต้มลงไปโรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกซอย แค่นี้ก็อร่อยได้เลยจ้า

11. "มาม่าต้มยำปู"
ส่วนผสม
********
1.บะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้อตามชอบ
2.กรรเชียงปูนึ่ง
3.ไข่ไก่เอาเฉพาะไข่แดง
4.ต้นหอมซอย/พริกซอย
5.น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาล
6.น้ำพริกเผา/มันกุ้ง

วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาล/น้ำพริกเผา/มันกุ้งให้เข้มข้น ชิมรสชาติตามชอบ ใส่ถ้วยเตรียมไว้

2.ต้มน้ำให้เดือดใส่บะหมี่ลงไปต้มให้สุกเทลงในถ้วยเครื่องปรุง

3.วางไข่แดงและกรรเชียงปู โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริก เสริฟได้เลยจ้า

12. "มาม่าไก่แดงทรงเครื่อง"

13. "มาม่าต้มยำทะเลทรงเครื่อง"
ส่วนผสม
********
1.บะหมี่สำเร็จรูปตามชอบ
2.ปลาหมึกไข่/กุ้ง/ลูกชิ้นปลา
3.ไข่ต้มยางมะตูม
4.น้ำพริกเผา
5.ข่าหั่นชิ้น/ตะไคร้หั่นชิ้น/ใบมะกรูดฉีก/พริกบุบ
6.ต้นหอมซอย
7.น้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาล

วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำให้เดือดนำปลาหมึกไปนึ่งประมาณ10นาทีแล้วบั้งตามขวางพักไว้

2.นึ่งกุ้งประมาณ1.30 นาทีพักไว้

3.ต้มน้ำใส่ข่าหั่นชิ้น/ตะไคร้หั่นชิ้น/ใบมะกรูดฉีกปล่อยให้เดือด ใส่น้ำพริกเผา พริกบุบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาล ตามชอบ

4.ใส่เส้นบะหมี่ลงไปต้มให้สุก เทใส่ชาม จัดวางปลาหมึก ลูกชิ้น กุ้ง ไข่ต้มลงไปโรยหน้าด้วต้นหอมและพริกซอย แค่นี้ก็เลิศแล้วจ้า

14. "มาม่าไข่สก็อตปูอัด"
ส่วนผสม
********
1.ไข่ต้มยางมะตูม
2.ไก่สับ /ปูอัด
3.Mi goreng
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลเล็กน้อย
5.กระเทียมสับละเอียด
6.ไข่/แป้งสาลี/เกร็ดขนมปัง
7.แครอทหั่นเต๋า/ก้านคะน้าหั่นเต๋า/พริกขี้หนูซอย/น้ำมะนาว
8.พริกป่น/น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.หมักไก่สับกับกระเทียมสับ/น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลเล็กน้อย ทิ้งไว้อย่างน้อย30นาทีหรือทั้งคืน


2.นำไก่สับที่หมักไว้มาห่อไข่ยางมะตูม แล้วเอาไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่วต่อด้วยชุบไข่และเกร็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดจนสุก พักไว้


3.ลวกเส้นMigoreng/แครอท/คะน้าสะเด็ดน้ำให้แห้งนำไปกับคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงที่ให้มาใส่พริกป่น,พริกขี้หนูและน้ำมะนาวคลุกเคล้าอีกครั้ง


4.ตักใส่จานแต่งหน้าด้วยไข่สก๊อดและปูอัด อร่อยได้เลย


15. "มาม่าหน้าไส้กรอก"


16. "มาม่าผัดฉ่ากุ้งสด
ส่วนผสม
********
1.เส้นมาม่าเกาหลี
2.กุ้งสด
3.กระเทียมสับ/พริกสับ
4.กระชายซอย/พริกเหลืองหั่นเป็นชิ้น/ใบมะกรูดฉีก/ใบโหระพา
5.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน/พริกไทยสด
6.น้ำมันหอย/น้ำปลา/น้ำตาล
7.น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.ลวกเส้นมาม่าให้พอสุกล้างผ่านน้ำเย็น พักไว้


2.ผัดกระเทียม/พริก ให้หอม ใส่กุ้งลงไปผัดประมาณ2นาที


3. ใส่ถั่วฝักยาว/กระชาย/ใบมะกรูด/พริกเหลือง ลงไปผัด 


4.ใส่เส้นมาม่า/พริกไทย และปรุงรสตามชอบ ผัดอย่างเร็ว ปิดไฟใส่โหระพาคลุกเคล้าให้เข้ากัน


5.ตักเสริฟพร้อมไข่ดาว จะฟินมากจ้า


17. "มาม่ายำด่วน"
ส่วนผสม
*********
1.บะหมี่สำเร็จรูป
2. กุ้ง/ไข่/ปูอัด
3. ถั่วฝักยาวซอย
4. ไชเท้าและแครอทดองสามรส (ไม่ใส่ก็ได้)
5. พริกซอย/น้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา

วิธีทำ
******
1.ต้มน้ำให้เดือด ตอกไข่ลงไปต้มประมาณ2-3 นาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


2.ลวกกุ้ง ประมาณ 3-4 นาที แช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


4.ลวกถั่วฝักยาว แช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


5.ผสมน้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/พริก และผงปรุงรสของบะหมี่(ไม่ใส่ก็ได้) คนให้เข้ากันพักไว้


6.ต้มเส้นบะหมี่ให้สุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ลงในชามน้ำยำ ใส่กุ้ง ปูอัด ผักดองสามรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน


7.จัดจานด้วยผักสลัดและไข่ลวกโรยหน้าด้วยผักชี เสร็จแล้วจ้า


18. "มาม่าปูอัดลูกชิ้นปลาหมึก"

19. "มาม่าเกาหลีเกี๊ยวต้มยำ"
ส่วนผสม
*******
1.มาม่าเกาหลี
2.สะโพกไก่
3.แผ่นเกี๊ยวซ่า
4.ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/น้ำมันหอย
5.สามเกลอ(กระเทียม/รากผักชีพริกไทย โขลกให้ละเอียด)
6.ต้นหอมซอย /พริกขี้หนูบุบ
7.น้ำพริกเผา/น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาล

วิธีทำ
****
1.สับไก่ให้ละเอียด


2.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/น้ำมันหอยและสามเกลอ คลุกเคล้าให้เข้ากัน


3.ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด พักไว้


4.ผสมน้ำพริกเผา/น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาล/พริกบุบ ใส่ชามเตรียมไว้


5.ต้มมาม่าในน้ำเดือดให้เส้นนุ่ม เทลงในชามน้ำพริกเผาที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน 


6.จัดวางเกี๊ยวด้านบนโรยต้นหอมซอย แค่นี้ก็ได้ของอร่อยแล้วค่ะ


20. "มาม่าไข่พะโล้"

21. "มาม่าผัดเบคอน" 

22. "มาม่าพล่ากุ้งทอดกระเทียม"

เรียบเรียงข้อมูลโดย : เรื่องเด็ดเจ็ดย่านน้ำ
ที่มาภาพและข้อมูล : FB@Maekwansri

กดติดตามอัพเดททุกเรื่องเด็ด
บอกต่อเรื่องนี้ให้เพื่อนคุณ


About เรื่องเด็ดเจ็ดย่านน้ำ

ขอบคุณทุกเรื่องเด็ด และเรื่องราวดีๆ จากทุกแง่มุมในสังคม เราจะหามาแชร์และส่งต่อให้เพื่อนบนโลกโซเชียลได้รับรู้ รับทราบกันอย่างทั่วถึง คุณเองก็สามารถทำได้ "กดแชร์" เรื่องเด็ดที่คุณชอบเลยสิ!